Menu

เทียนบ้าน พืชสมุนไพรฟื้นฟูเพื่อสุขภาพและความงาม

เทียนบ้าน (Garden balsam) จัดได้ว่าเป็นสมุนไพรไทย ที่มีสรรพคุณโดดเด่นในเรื่องของการฟื้นฟูผิวให้มีสุขภาพดี ช่วยบำรุงผิวพรรณให้สวย เนียน ตามธรรมชาติ มีถิ่นกำเนิดจากประเทศอินเดียและแอฟริกา ในประเทศไทยนิยมนำมาปลูกเป็นไม้ดอกไม้ประดับ เทียนบ้านกับประโยชน์จากส่วนต่างๆ – ใบสด ใช้เป็นยากแก้ปวดตามข้อ ใช้รักษากลากเกลื้อน แก้ฝีและใช้รักษาแผลผุผอง – ใบแห้ง ใช้แก้อักเสบ ลดอาการบวม, อักเสบ รักษาแผลเน่าเปื่อยและแผลเรื้อรัง – ยอดสด ใช้ลดอาการบวมแดง พร้อมแก้จมูกอักเสบ – ต้นสด ใช้รักษาแผลงูสวัด – รากสด แก้อาการบวมน้ำ ใช้ตำให้ละเอียดแล้วนำมาพอกแผลที่ถูกเสี้ยนหรือแก้วตำ – เมล็ดแห้ง ใช้แก้อาการประจำเดือนมาไม่เป็นปกติ สัดส่วนและวิธีการใช้ – แก้อาการปวดตามข้อ ให้นำใบสดมาล้างให้สะอาดแล้วนำมาต้มกับน้ำ ผสมเหล้าดื่ม – ใช้รักษากลากเกลื้อน, แผลพุพอง รักษาฝี ให้นำใบสดมา 1 กำมือ ตำให้ละเอียด แล้วนำมาพอกบริเวณที่ต้องการ จนกว่าจะหาย – แก้แผลอักเสบ ฝีหนอง แผลเน่าเปื่อย […]

ผลไม้ที่ช่วยป้องกันอาการเลือดออกตามไรฟัน

เลือดออกตามไรฟันหรือที่เราเรียกว่าอาการรักกะปิดรักกะเปิดมีสาเหตุมาจากร่างกายของเราขาดสารอาหารบางชนิด โดยเฉพาะวิตามินซี ซึ่งถ้าเป็นในระยะเริ่มแรกเพียงแค่เราหันมาบริโภคผักและผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซีให้มากยิ่งขึ้น และรับประทานเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอก็จะช่วยบรรเทาอาการให้ดีขึ้นได้ หรือถ้าใครยังไม่เป็นการเลือกรับประทานผักและผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซีก็จะช่วยป้องกันและทำให้คุณห่างไกลจากอาการของโรคนี้ได้ สำหรับผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซีในบ้านเรามีอยู่ด้วยกันหลายชนิด หารับประทานได้ง่ายและมีให้ทานกันได้ในทุกฤดูกาล ผักและผลไม้เหล่านี้ไม่ได้ช่วยแค่ป้องกันเลือดออกตามไรฟันเพียงเท่านั้นยังมีประโยชน์หลายอย่างต่อร่างกายอีกด้วย สำหรับผักผลไม้ที่กล่าวถึงก็อย่างเช่น มะนาว, ส้ม, ฝรั่ง, มะละกอ, กีวี, สับปะรด, สตรอเบอร์รี่, แคนตาลูป และแตงโม เป็นต้น สำหรับผักก็จะได้แก่ผักที่มีใบสีเขียวเกือบทุกชนิด ซึ่งสำหรับใครที่เป็นโรคนี้ถ้าคุณกินผักและผลไม้เป็นประจำอย่างสม่ำเสมอแล้วอาการยังไม่ดีขึ้นหรือทุเลาลง คุณควรไปพบทันตแพทย์ เพื่อให้คุณหมอวินิจฉัยหาแนวทางรักษาและสาเหตุของโรคกันอีกครั้ง เพราะโรคเลือดออกตามไรฟันบางครั้งอาจจะเกิดจากรากฟันไม่แข็งแรง มีฟันฟุ หรือเกิดจากโรคเหงือกได้ การพบคุณหมอจึงเป็นวิธีที่ดีที่สุด สำหรับใครที่ยังไม่เป็นก็อย่าลืมใส่ใจสุขภาพช่องปากกันด้วย เพื่อให้เหงือกและฟันของคุณแข็งแรงอยู่กับให้เราได้ใช้ประโยชน์กันไปนานๆ

ดอกคำฝอย สมุนไพรเพื่อสุขภาพที่ดีของผู้หญิง

ดอกคำฝอย (Safflower) เป็นพืชสมุนไพรของไทยที่มีประวัติมาอย่างยาวนาน ในสมัยก่อนนิยมใช้ในการบำรุงร่างกาย โดยเฉพาะกับผู้หญิง ซึ่งมีการกล่าวถึงประโยชน์ของดอกคำฝอยในคัมภีร์ต่างๆ เช่น คัมภีร์มหาโชติรัตน์มีการกล่าวถึงการบำรุงโลหิตของสตรี คัมภีร์ชวดารบำรุงธาตุลม และคัมภีร์มุจฉาปักขันทิกามีการกล่าวถึงการบำรุงและรักษาอาการเกี่ยวกับปัสสาวะและตกขาวของสตรี โดยในสมัยก่อน แพทย์แผนไทยมีการระบุเอาไว้ว่า ดอกคำฝอยเป็นยาบำรุงเลือดของผู้หญิง ช่วยบำรุงเลือด ทำให้ระบบไหลเวียนของเลือดดีขึ้น ลดการอุดตันของเส้นเลือด บำรุงหัวใจและตับ รวมไปถึงระบบมดลูก แก้อาการประจำเดือนมาไม่ปกติ ลดอาการปวดประจำเดือน แก้อาการจุดเสียดจากรอบเดือน ประโยชน์ของดอกคำฝอย – ลดปริมาณไขมันในเส้นเลือด ลดความเสี่ยงจากโรคไขมันอุดตัน ทำให้ระบบการไหลเวียนโลหิตดีขึ้น ป้องกันโรคความดันโลหิตสูง ช่วยบำรุงหัวใจ – ช่วยบำรุงระบบประสาท สมอง ทำให้ผ่อนคลาย – ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อไวรัส และเชื้อแบคทีเรีย สรรพคุณด้านการดูแลผิวพรรณ ดอกคำฝอย ได้มีการแปรรูปเป็นน้ำมันดอกคำฝอยเพื่อความสะดวกในการใช้งาน ซึ่งน้ำมันดอกคำฝอยนี้ มีฤทธิ์ในการรักษาโรคทางผิวหนังได้ อาทิเช่น โรคกลาก, เกลื้อน ซึ่งน้ำมันในดอกคำฝอยมีสารต้านอนุมูลอิสระ ที่มีคุณสมบัติในการช่วยลดเลือนริ้วรอย ทำให้ผิวหนังเต่งตึง ช่วยลดการอักเสบของสิวและสิวหนอง ช่วยสมานแผล ใช้เป็นประจำจะทำให้รอยจุดด่างดำ ค่อยๆ จางลง เผยให้เห็นผิวพรรณขาวใส ปัจจุบันนี้น้ำมันดอกคำฝอย ได้รับการแปรรูปเป็นสินค้าต่างๆ มากมาย […]

เผือกอร่อยมากประโยชน์

เผือกเป็นพืชชนิดหนึ่งในบ้านเรามีอยู่ด้วยกันหลายสายพันธุ์ เผือกมีลำต้นเป็นหัวอยู่ใต้ดินมีใบอยู่ด้านบน ส่วนหัวจะมีลักษณะคล้ายกับลูกค่างสีอมม่วงมีเปลือกเป็นสีน้ำตาลเข้ม ส่วนเนื้อจะมีสีที่แตกต่างกันไปตามสายพันธุ์ ตั้งแต่ สีขาว สีเหลือง สีแดง และสีม่วง เป็นต้น ในบ้านเรานิยมนำเผือกมาประกอบอาหารหลายชนิดทั้งอาหารคาวและขนมหวาน เผือกมีรสชาติอร่อยเนื้อนุ่มไปถึงออกแข็งเล็กน้อย ช่วยให้อิ่มนานและยังอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายชนิด เช่น 1. เป็นยาช่วยบำรุงธาตุ ช่วยบรรเทาอาการของไข้หวัด ในกรณีที่พึ่งเริ่มเป็น ดังนั้นช่วงอาการเปลี่ยนแปลง เรามักจะเป็นไข้หวัดในช่วงนั้นลองหันมารับประทานเผือกให้มากขึ้นก็จะช่วยให้คุณห่างไกลจากอาการของไข้หวัดได้ 2. ในเผือกยังอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก ซึ่งเป็นธาตุที่มีประโยชน์ในการช่วยบำรุงเลือด 3. มีฟลูออไรด์ที่ช่วยในการบำรุงกระดูกและฟันให้สมบูรณ์แข็งแรง ป้องกันฟันผุ และโรคเกี่ยวกับเหงือก 4. เผือกยังมีสรรพคุณในการช่วยบำรุงสำไส้ บำรุงไต ป้องกันอาการอักเสบ ช่วยระงับอาการปวด และยังสามารถช่วยบรรเทาอาการท้องเสียได้อีกด้วย 5. นอกจากนี้ใครที่กำลังลดน้ำหนักการรับประทานเผือกจะช่วยให้คุณอิ่มนาน ไม่หิวในระหว่างมื้อจึงสามารถช่วยควบคุมน้ำหนักอย่างได้ผล ทั้งมีประโยชน์และมีรสชาติอร่อย ใครที่กำลังมองหาพืชผักบำรุงสุขภาพกันอยู่ก็อย่าลืมนึกถึงเผือกอีกชนิดกันนะคะ ที่สำคัญในบ้านเรายังสามารถหารับประทานได้ง่ายเกือบทุกฤดูกาลอีกด้วย

กะหล่ำปลี ผักที่มีคุณประโยชน์เรื่องความงามอย่างคาดที่ถึง

กะหล่ำปลีจัดว่าเป็นผักที่มีต้นกำเนิดจากประเทศแถบเมดิเตอเรเนียน โดยทั่วไปสามารถแบ่งออกได้ตามลักษณะภายนอก 3 ประเภท คือ กะหล่ำปลีสีเขียว, สีแดง และใบย่น ซึ่งกะหล่ำปลีดิบจะอุดมไปด้วยวิตามินซีที่สูง ควรนำไปนึ่งจะทำให้คงคุณค่าของสารอาหารได้สูงสุด แต่กลับกัน ผักกะหล่ำปลี ก็มีสารพิษแฝงอยู่ด้วยชื่อว่า กอยโตรเจน (Goitrogen) ซึ่งทำหน้าที่ขัดขวางการดูดซึ่งสารไอโอดีนของร่างกาย โดยการปรุงให้สุกจะช่วยทำลายสารพิษที่ว่านี้ แต่สำหรับผู้ที่ต้องการรับประทานกะหล่ำปลีดิบก็ไม่ต้องตกอกตกใจไป เนื่องจากหากไม่ได้รับประทานเป็นประจำนวนและต่อเนื่องก็จะไม่มีอันตรายอย่างแน่นอน ซึ่งเราควรนำมาล้างน้ำให้สะอาดหลายๆ รอบ รวมไปถึงลอกเปลือกผิวนอกออกก็จะช่วยในการลดสารพิษที่ว่านี้ลงได้ สรรพคุณด้านสุขภาพของกะหล่ำปลี – มีกรดทาร์ทาริก (Tartaric acid) ซึ่งมีคุณสมบัติในการขัดขวางการเปลี่ยนน้ำตาลและแป้งให้เป็นไขมัน ดังนั้นจึงมีส่วนช่วยในการลดน้ำหนักรวมถึงลดคอเลสเตอรอลลงได้ – ทำให้ร่างกายแข็งแรง ช่วยในการเสริมสร้างภูมิคุ้นกันให้แก่ร่างกาย – ช่วยในการยับยั้งการเกิดเซลล์มะเร็ง รวมถึงลดความเสี่ยงของโรคมะเร็ง – ทำให้ร่างกายนอนหลับสบาย เนื่องจากมีสาร ซัลเฟอร์ ซึ่งมีผลเกี่ยวกับระบบประสาท จะทำให้สมองผ่อนคลายความตึงเครียด สรรพคุณด้านความสวยความงาม – อุดมไปด้วยวิตามิน ที่ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง สดใส มีน้ำมีนวล คงความอ่อนเยาว์ได้อย่างดี – มีสาร “กลูตาไธโอน” ซึ่งจะทำหน้าที่ช่วยให้ผิวขาวกระจ่างใสขึ้น สุดท้าย มาลองลอกหน้ากันนะคะ ด้วยสูตรพอกหน้าจากกะหล่ำปลี […]

ตำลึง ผักริมรั้วที่มีประโยชน์มากกว่าแค่อาหาร

ตำลึง (Ivy Gourd) จัดว่าเป็นพืชผักประเภทไม้เลื้อยที่คนนิยมนำ ยอดอ่อนและใบอ่อนมาประกอบอาหาร โดยมากมักจะนิยมมาทำอาหารประเภทน้ำแกง เช่นแกงจืดตำลึง แต่ตำลึงยังมีประโยชน์ทางด้านสุขภาพและด้านความงาม มีมากมายไม่ใช่มีดีแค่ความอร่อยเท่านั้น ตำลึงกับความสวยความงาม – เป็นผักที่อุดมไปด้วยสารอนุมูลอิสระ อีกทั้งยังมีวิตามินเอ, วิตามินซี, เกลือแร่ มีช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวพรรณ บำรุงผิว ทำให้ผิวหนังมีน้ำมีนวล สดชื่น รวมทั้งยังมีสรรพคุณในการฆ่าเชื้อโรค ลดการเกิดสิว ลดการอักเสบของผิวหนัง ป้องกันเซลล์ต่างๆในร่างกายเสื่อมสภาพ ช่วยในการซ่อมแซมและสร้างเนื้อเยื่อของร่างกาย สูตรพอกหน้า ลดสิว ป้องกันการเกิดสิว – เตรียมยอดตำลึงพร้อมนำมาปั่นให้ละเอียด แล้วเติมน้ำผึ้งลงไป คนให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วจึงมามาพอกให้ทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 20 – 30 นาที ทำเป็นประจำ จะช่วยลดการเกิดสิว, ฝ้า และกระ รวมไปถึงช่วยทำให้ผิวหน้าเรียบเนียน เปล่งปลั่ง เต่งตึง ขาวใสอย่างเป็นธรรมชาติ ทำครีมตำลึงกันเถอะ – ให้นำเอาใบตำลึงสด มาทำความสะอาด ล้างหลายๆ แล้วนำมาผึ่งให้แห้ง หลังจากนั้นให้นำมาบดให้ละเอียด โดยไม่ต้องผสมอะไรลงไปแม้แต่น้ำก็ไม่ต้องใส่ โดยตำลึงที่บดได้ที่แล้ว จะมีลักษณะ […]

มะหาด ผิวขาวกระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติ

มะหาด (Artocarpus lacucha) เป็นพืชสมุนไพรจากธรรมชาติ ที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน เนื่องจากเป็นผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติที่ช่วยให้ผิวขาวกระจ่างใส อย่างเป็นธรรมชาติปลอดจากสารเคมี เรียกได้ว่าสาวๆ สามารถมีผิวขาวได้ในราคาที่ไม่แพง โดยไม่ต้องพึ่งการฉีดผิว ทานกลูต้า ที่มีราคาที่สูงกว่ามาก คุณสมบัติของมะหาดที่ทำให้ผิวขาว มีสารในการยับยั้งเอนไซม์ Tyrosinase ซึ่งทำหน้าที่กระตุ้นให้ร่างกายผลิตการสร้างเม็ดสี ดังนั้นเมื่อ เอนไซม์ Tyrosinase ลดการผลิตเม็ดสี ซึ่งก็คงเหลือแต่ เอนไซม์เมลานีน (Pheomelanin) ซึ่งมีหน้าที่ในการกระตุ้นให้ร่างกายผลิตเม็ดสีขาว ดังนั้นมะหาดจะช่วยให้ผิวพรรณของเราค่อยๆ ขาวขึ้น ลดเลือนฝ้าและผิวที่หมองคล้ำ ปรับสีผิวให้ขาวใสได้อย่างเป็นธรรมชาติ ประโยชน์ของต้นมะหาด – แก่น ให้นำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำไปเคี่ยวจนเกิดฟอง แล้วนำผ้าขาวบางมากรอง หลังจากนั้นจึงนำแก่นมาตากแห้ง แล้วจึงบดให้ละเอียด จะได้ผงสีเหลืองที่เรียกว่า “ปวกหาด” นำมาผสมกับน้ำต้มสุกและใส่น้ำมะนาวลงไป จะรักษาอาการแก้ท้องผูก, ท้องอืด, ท้องเฟ้อได้ หรือนำมาละลายกับน้ำ ทาแก้ผดผื่นคัน – ราก นำมาต้มกับน้ำ จะช่วยลดอาการไข้ แก้พิษร้อน และช่วยในการขับถ่ายพยาธิ มะหาดได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน เนื่องจากเป็นผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติแท้ๆ ไม่มีส่วนประกอบของสารเคมี รวมถึงมีผลการวิจัยที่รับรองถึงผลลัพธ์ที่ทำให้ผิวขาวได้ ทำให้มีผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการแปรรูปจากมะหาดออกมาสู่ท้องตลาดเป็นจำนวนมาก […]